ỨNG DỤNG CỦA PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI MÀNG MỎNG CIGS

ỨNG DỤNG CỦA PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI MÀNG MỎNG CIGS

  ƯU ĐIỂM CỦA PIN MẶT TRỜI CIGS

  Chi phí sản xuất pin mặt trời CIGS có khả năng cạnh tranh cao so với các công nghệ sản xuất quang điện (Photovoltaics – PV) khác do chi phí đầu tư thấp. Do những lợi thế vốn có của việc sản xuất pin mặt trời màng mỏng, CIGS có lợi thế đáng kể về chi phí đầu tư và chi phí vận hành đặc biệt là đối với quy mô sản xuất lớn.

  Về mặt khí thải, PV màng mỏng có lợi thế rất rõ ràng so với c-Si, trong khi c-Si được thương mại hóa có lượng khí thải carbon từ 50-60g CO2/kWh thì lượng khí thải carbon của PV màng mỏng tương đương từ 12-20g CO2/kWh. Với mức phát thải này thì đã tiệm cận với mức phát thải của năng lượng gió (10-12g CO2/kWh), đặc biệt ứng dụng của PV rất rộng rãi.

  Việc tái chế khi sản phẩm đã hết thời gian sử dụng là vô cùng quan trọng khi ngành công nghiệp PV đang ngày một phát triển. Quá trình tái chế CIGS có tác động thấp và tạo ra giá trị cao.

  So với công nghệ silicon đa tinh thể, dữ liệu cho thấy các mô-đun CIGS có tỷ lệ công suất đầu ra cao hơn (kWh/kWp) - nghĩa là, các tấm CIGS tạo ra nhiều năng lượng hơn cho mỗi kilowatt công suất đỉnh (kilowatt-peak ) của tấm pin được lắp đặt. Ngoài ra, hiệu suất của pin mặt trời màng mỏng không chịu quá nhiều ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Hơn nữa, các tấm pin mặt trời thinfilm có thể được sử dụng như một yếu tố thiết kế kiến ​​trúc cho mặt trước hoặc mái của các tòa nhà do màu sắc bề mặt đồng nhất của chúng và hình thức ngoại quan đẹp.

  Đối với các tế bào CIGS, lớp hấp thụ bao gồm đồng, indi, gali cũng như selen và một phần hợp chất lưu huỳnh, những tế bào màng mỏng này đã đạt được mức hiệu quả trong phòng thí nghiệm hơn 20%, của các mô-đun nằm trong khoảng từ 13 đến 17% tùy thuộc vào kích thước mô-đun.

  CIGS là vật liệu có tính ổn định cao và đã được chứng minh, rủi ro công nghệ thấp cho nhà đầu tư. CIGS là công nghệ PV với hiệu suất cao cả về hiệu quả chuyển đổi và năng suất. Đã có tài liệu về đo lường, đánh giá độ hiệu quả của công nghệ pin màng mỏng CIGS mang lại ở cả quy mô nhỏ và áp mái bao gồm cả ở một số vùng có khí hậu khắt khe nhất thế giới. CIGS PV đã chứng minh hiệu suất vượt trội trong điều kiện ánh sáng khuếch tán và ở nhiệt độ cao. Sự suy giảm hiệu suất xuất hiện ở công nghệ crystalline silicon nhưng lại không xảy ra ở các mô-đun CIGS.

  Những ứng dụng áp mái hoặc tích hợp vào vật liệu xây dựng thì CIGS có thêm lợi thế về mặt thẩm mỹ do sự đồng nhất về màu sắc. Chính vì điều này mà ngày càng có nhiều thiết kế các mô-đun không khung, kết hợp chúng liền mạch với mặt tiền của tòa nhà. Ngoài sản xuất điện thì những mô-đun CIGS còn là vật liệu xây dựng giá trị cao, chất lượng cao và thẩm mỹ. Đặc biệt hơn là các mô-đun CIGS có thể tạo sự đa dạng về màu sắc và hoa văn giúp các công trình xây dựng trở nên hấp dẫn hơn.

  CIGS phù hợp để sản xuất những sản phẩm năng lượng mặt trời có khối lượng nhẹ, linh hoạt, bán trong suốt, có hình dạng bất kì. Vì vậy chúng có thể ứng dụng trong phạm vi rất rộng để cho ra đời những sản phẩm ứng dụng trong cuộc sống.

  Vật liệu xây dựng như kính mặt dựng, cửa sổ được tích hợp PV CIGS là những ứng dụng đã được chứng minh rõ nhất của công nghệ này. Ngày nay, áp lực phải giảm thải CO2 thì trong tương lai gần quang điện tích hợp (Building Integrated Photovoltaics - BIPV) và quang điện ứng dụng (Building Applied Photovoltaics - BAPV) trong tòa nhà sẽ còn phổ biến hơn nữa. Trong các ứng dụng BIPV/BAPV với điều kiện ánh sáng khuếch tán, nhiệt độ cao, bóng râm khác với trên mái nhà hoặc trên mặt đất. Chính điều này đã làm cho công nghệ CIGS trở thành công nghệ phù hợp nhất, sản xuất năng lượng tại chỗ vừa tối ưu diện tích, thiết thực lại tiết kiệm chi phí.

  Bên cạnh thủy tinh, hỗn hợp chất bán dẫn CIGS có thể được phủ (lắng đọng) trên chất nền dẻo như thép không gỉ, phim polyimide... Những thứ này có thể được tích hợp vào các mô-đun PV nhẹ, linh hoạt điều này rất lý tưởng cho xe điện, xe bus, xe tải, xe lửa và các cấu trúc lợp màng như mái tôn, ngói. Ngoài ra, các mô-đun nhỏ linh hoạt có thể được tích hợp vào các thiết bị điện tử tiêu dùng khác như bộ sạc, phụ kiện, hành lý, balo.

   

  ỨNG DỤNG PIN MẶT TRỜI CIGS

  CIGS có hiệu quả chuyển đổi cao ở cả trong phòng thí nghiệm và trong sản xuất. Với hiệu quả chuyển đổi cao kèm với tính ổn định lâu dài khiến CIGS trở thành vị trí độc nhất, đóng vai trò là trung tâm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo toàn cầu. Rõ ràng CIGS là công nghệ sinh ra để thống trị các phân khúc thị trường đang nổi lên nhanh chóng như điện mặt trời tích hợp trong các tòa nhà (BIPV), ứng dụng trên các phương tiện vận chuyển (VIPV), điện mặt trời nổi (FPV), trên nền đường (RPV), vật liệu xây dựng, nông nghiệp (APV),... Công nghệ CIGS có thể tích hợp trên hầu hết các bề mặt kể cả những bề mặt không phẳng. Như vậy khả năng ứng dụng của pin mặt trời màng mỏng là vô cùng rộng lớn. Chỉ cần có ánh sáng là sẽ có điện dù là ánh sáng lúc sáng sớm, chiều muộn hay trời nhiều mây. Công nghệ màng mỏng chỉ cần khoảng 1 phần trăm vật liệu bán dẫn (dày chỉ 2µ so với silicon tinh thể (c-Si) 180µ (bao gồm tổn thất trong quá trình phân chia cơ học của các tấm silicon). Do đó, việc sử dung vật liệu của các mô-đun CIGS là rất thấp, mang lợi lợi thế lớn so với các công nghệ màng mỏng khác.

   

  Điện mặt trời tích hợp-Trên các tòa nhà (BIPV)

  Trong quang điện tích hợp trong tòa nhà, các tấm pin mặt đứng không chỉ tạo ra năng lượng mà còn cung cấp khả năng cách nhiệt và bảo vệ khỏi gió, tiếng ồn và thời tiết đồng thời bổ sung thêm các tùy chọn thiết kế mới. Do đó, BIPV đóng góp đáng kể vào việc giảm lượng khí thải CO2 liên quan đến tòa nhà. Hiện nay một số tập đoàn đã phát triển các định dạng linh hoạt, pin mặt trời hiệu suất cao với quá trình kim loại hóa hình sợi và các biến thể màu sắc cung cấp các tùy chọn thẩm mỹ cho các mô-đun năng lượng mặt trời được tích hợp vào mặt tiền hoặc mái nhà xây dựng. Nhờ lớp phủ đặc biệt của chúng trên mặt kính, các mô-đun này có thể sản xuất được bất kỳ màu sắc nào với độ bão hòa màu và ổn định cao.

  CÔNG TY TNHH KÍNH NỔI SIÊU TRẮNG PHÚ MỸ

  Các tòa nhà văn phòng thường tiêu thụ một lượng điện lớn và hiếm khi theo cách thân thiện với môi trường. Như những phát hiện gần đây từ Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Mặt trời và Hydrogen Baden-Württemberg (ZSW) cho thấy, mức tiêu thụ này có thể được thực hiện bền vững hơn nhiều với các hệ thống quang điện (PV) mặt tiền và mái nhà. Các nhà nghiên cứu gần đây đã điều tra hệ thống PV gắn trên mặt tiền tại trụ sở chính của ZSW ở Stuttgart, Đức, để xác định mức độ năng lượng mặt trời do chính tòa nhà tạo ra có thể đáp ứng mức tiêu thụ điện tổng thể. Cung cấp dữ liệu thu được từ tòa nhà này thành mô hình, họ nhận thấy rằng điện có nguồn gốc từ các tấm pin mặt trời gắn trên mái nhà và mặt tiền đáp ứng gần 40% nhu cầu tổng thể của tòa nhà văn phòng tiêu chuẩn - và có thể làm như vậy ngay cả khi không có bộ lưu trữ năng lượng mặt trời. Sự kết hợp của các hệ thống PV trên mái nhà và mặt tiền này mang lại hiệu quả trong ngày cũng như trong các mùa.

   

  Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp (APV)

  Điện quang nông liên quan đến việc lắp đặt các mô-đun năng lượng mặt trời trên đất canh tác, cho phép mở rộng sản lượng điện PV trong khi đồng thời sử dụng đất cho mục đích nông nghiệp, tăng hiệu quả sử dụng đất tăng 60–84% cũng như cải thiện khả năng phục hồi nông nghiệp trong thời kỳ khô hạn. Các lợi ích khác bao gồm bảo vệ chống lại thiệt hại do mưa đá, hạn hán và sương giá, giảm nhu cầu tưới tiêu và tùy chọn sử dụng năng lượng mặt trời trực tiếp tại chỗ.

  CÔNG TY TNHH KÍNH NỔI SIÊU TRẮNG PHÚ MỸ

  Điện mặt trời tích hợp trên xe (VIPV)

  Trong quang điện tích hợp trên xe, các mô-đun năng lượng mặt trời thay thế các bộ phận bên ngoài xe và cung cấp năng lượng cho các cấu kiện điện hoặc cung cấp năng lượng vào pin truyền động của xe điện, do đó tăng khoảng cách mà chúng có thể lái xe trong một lần sạc. Tiêu chuẩn thẩm mỹ và hiệu quả của mô-đun là những yếu tố đặc biệt quan trọng khi tích hợp mô-đun năng lượng mặt trời vào xe.

  CÔNG TY TNHH KÍNH NỔI SIÊU TRẮNG PHÚ MỸ

  Điện mặt trời nổi (FPV)

  Hệ thống pin năng lượng mặt trời trên phao nổi, với các mô-đun được gắn trên các vật nổi nổi trên mặt ao hồ, đại dương. Những lợi thế mà FPV là nằm ở việc sử dụng quy mô lớn rẻ tiền, hiệu suất PV tăng lên nhờ hiệu ứng làm mát của nước và tốc độ bay hơi nước thấp hơn, giúp hạn chế thất thoát nguồn nước.

  CÔNG TY TNHH KÍNH NỔI SIÊU TRẮNG PHÚ MỸ

  Điện mặt trời kết hợp giao thông - trên cao tốc (RIPV)

  Quang điện tích hợp trên đường bao gồm tích hợp trực tiếp vào đường phố, lối đi bộ và quảng trường công cộng để sử dụng trong đường sắt và các bề mặt liên quan đến giao thông khác như tường chống ồn và làn đường. Việc tận dụng các bề mặt nằm ngang vốn đã được bịt kín sẽ mở ra tiềm năng công nghệ to lớn. Mô-đun năng lượng mặt trời được tích hợp trực tiếp vào đường phải cung cấp đủ lực kéo cho tất cả những người tham gia giao thông, bất kể điều kiện thời tiết như thế nào, đòi hỏi sự phát triển của bề mặt mô-đun có cấu trúc bền bỉ.

  CÔNG TY TNHH KÍNH NỔI SIÊU TRẮNG PHÚ MỸ

  Nội dung bài viết
   0
   Zalo
   Hotline